FOUR PATTANA Golden Season of 37 Years in architect ’18


          เข้าสู่ปีที่ 37 ของบริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านในประเทศไทย โดยก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2524 จากการร่วมมือของคณะผู้ก่อตั้ง 4 ท่านได้แก่ นายสุวัตร ชินเวโรจน์, นายก่อเกียรติ แย้มมีศรี, นายอภัย หน่อพยัคฆ์ และนายปราโมทย์ ธีรกุล ภายใต้จุดมุ่งหมายที่เน้นหลักถึงการสร้างผลงานที่มีคุณภาพให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้า พร้อมพัฒนาศักยภาพงานสิ่งก่อสร้างประเภทที่อยู่อาศัยให้ทันสมัยและมีมาตรฐานที่สูงยิ่งขึ้น

          โฟร์พัฒนา กรุ๊ป ประกอบไปด้วย 5 บริษัท เข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองในทุกเซ็กเมนต์ของผู้บริโภคตามเรทราคา งบประมาณ ความต้องการ อาทิ FOUR PATTANA, FOURPATTANA PREMIUM, FOUREXTRA BUILT, FOUR DEVELOP HOUSE และ FOUR PATTANA INTERIOR

          ความเดิมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ณ ตอนนี้ เราก็ได้ย่างก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 4 เข้าไปแล้ว ด้วยความสำเร็จในวันนี้ ก็เนื่องจากจุดเริ่มต้นในวันก่อน จากบริษัทเล็กๆ ที่เริ่มจากการรับสร้างบ้าน จนต่อมาก็ได้ขยายฐานกำลังทางธุรกิจขึ้นอีกหลากหลายแขนง เพื่อให้ธุรกิจและงานบริการครบวงจร ในรูปแบบ One Stop Service นอกจากนั้น เรายังให้บริการด้วยความซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้าเป็นกุญแจสำคัญ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความไว้วางใจ อันนำมาซึ่งความสำเร็จอย่างทรงคุณค่ามากที่สุด

          สำหรับโฟร์พัฒนา การออกแบบบ้านมาตรฐานทุกหลังนั้น ล้วนมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทุกการออกแบบบ้าน ล้วนต้องมีการคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยภายในบ้านเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เราออกแบบโดยเน้นความงดงามผสมผสานกับความเรียบหรูสุดคลาสสิก เพื่อให้บ้านทุกหลังคงความร่วมสมัยตราบนานเท่านาน ด้วยการใช้ทีมช่างของบริษัทเอง เนื่องจาก 1) การควบคุมคุณภาพฝีมือให้มีมาตรฐานเดียวกันในทุกหน่วยงาน 2) การควบคุมวัสดุที่มีคุณภาพ ตรงตามสัญญา (บริษัทฯ เป็นผู้จัดซื้อกับคู่ค้าและจัดส่งโดยตรงถึงหน่วยงาน 3) มีความคล่องตัวในการเปลี่ยนแปลงหรือการแก้ไขหน้างาน 4) พนักงานหน่วยงานคือพนักงานของบริษัทฯ ที่มีความรับผิดชอบ จึงทำให้หมดปัญหาการทิ้งงาน พร้อมทั้งยังมีหัวหน้า ช่างประจำหน่วยงานในการควบคุมดูแลความเรียบร้อยรอบด้าน

          โฟร์พัฒนา ได้วางคอนเซ็ปต์การออกแบบบ้านไว้ด้วยกัน 4 Series โดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและความสวยงามร่วมสมัยเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับกรรมวิธีการเลือกใช้วัสดุระดับเหนือมาตรฐาน ที่คัดสรรคุณภาพพิเศษ เพื่อให้เหมาะสมกับบ้านของโฟร์พัฒนาในซีรี่ย์ต่างๆ ได้แก่ Young Executive Series, Green Series, Premium Series และ Elegant Series ซึ่งคุณปราโมทย์ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด) ได้ร่วมตอบคำถามและนำเสนอแนวทางการพัฒนาดังนี้…

การเติบโตของตลาดการก่อสร้างบ้านในประเทศไทย
          ถ้าพูดถึงช่วง 2- 3 ปี ที่ผ่านมา เราต้องแบ่งเซกเมนต์ของอสังหาออกเป็น 2 เรื่อง ได้แก่ บริการรับสร้างบ้านบนที่ดินของลูกค้า ซึ่งยอดขายในทั่วกรุงเทพและเขตปริมณฑลจากการเก็บสถิติอยู่ที่ 5 หมื่นล้าน ซึ่งสถิตินี้ไม่เกี่ยวกับบ้านจัดสรรหรือพวกคอนโด (โดยหมวดหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดจัดเป็นหมวดหมู่การสร้างบ้านพร้อมที่ดินเพื่อขายให้แก่ลูกค้าโดยตรง) ซึ่งตลาดเซกเมนต์ของทางโฟร์พัฒนา เราเป็นแบบสร้างบ้านบนที่ดินของลูกค้า มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 3 – 5 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ซึ่งถือว่ามีการเติบโตไม่มากเท่าที่ควร เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในประเทศไทยที่ไม่ค่อยเสถียรทำให้ส่งผลกระทบสู่วงกว้าง รอบด้าน

กระแสนิยมการสร้างบ้านและความต้องการของสไตล์
          หากให้มองถึงรูปลักษณ์ภายนอก ผมมองว่า Contemporary คือ กระแสที่มาแรงและอยู่มาอย่างยาวนานมากที่สุด เนื่องจากว่าการสร้างบ้านเราไม่ได้อยู่เพียงแค่ปีเดียวหรือสองปี หากแต่เรามีการอยู่อาศัยที่ยาวนาน ซึ่งเป็นจุดหลักที่ตรงกับความเป็นสไตล์ของโฟร์พัฒนา ที่ผ่านมาโฟร์พัฒนาเน้นแบบบ้าน ที่มีความเรียบง่ายมาตลอด ซึ่งความเรียบง่ายนี้ เรามองว่าทำให้บ้านมีเสน่ห์ อยู่ได้อย่างยาวนาน ไม่ตกไปกับกระแสนิยมที่มีการเปลี่ยนผ่านตามยุคสมัย

ความพร้อมต่องานสถาปนิก ’61 ที่จะถึงในไม่ช้านี้
          สำหรับการเปิดตัวภายในงานสถาปนิก ’61 ครั้งนี้ ได้ตรงกับการครบรอบ 37 ปีของเรา ซึ่งเป็นช่วงเวลา Golden Season ทางเราก็ได้เตรียมความพร้อม ด้วยการระดมแบบบ้านและบุคลากรทั้งหมด ไปนำเสนอต่อผู้บริโภคภายในงาน เราได้มีการเตรียมพร้อม และพ่วงโปรโมชั่นพิเศษเข้ามา นอกจากส่วนลด แล้ว ได้มีการ Co – Promotion กับทางกลุ่มวัสดุหลักที่เราใช้อยู่ มาช่วยเสริมเพิ่มให้กับผู้บริโภคให้ได้รับประโยชน์มากขึ้น จาก SCG และ TOA เป็นต้น

สิ่งพิเศษที่รอเปิดตัวต่อสาธารณะชน
          เราเน้นไปที่การสร้างแบบบ้านที่ “อยู่สบาย” คือ นอกจากการคำนึงถึงคุณภาพและฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ยังมีการคำนึง Eldercare แบบบ้านผู้สูงอายุเติมแต่งเข้าไปอีกด้วย นอกจากนั้นเรายังไม่ละเลยกับการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเรามองว่าภาวะโลกร้อนกำลังเป็นปัญหาใหญ่ โลกเรามีอุณหภูมิความร้อนที่สูงขึ้นทุกๆ ปี เราจึงพยายามออกแบบให้บ้านมีสภาวะความลื่นไหลของอากาศจากการใช้วัสดุ การใช้สีทาบ้าน หรือการออกแบบเพื่อสะท้อนอุณหภูมิความร้อนออกจากตัวบ้านด้วยเช่นเดียวกัน

ส่งท้ายก่อนเข้าสู่งานสถาปนิก ’61
          ขอเชิญชวนผู้บริโภคที่มีที่ดินอยู่แล้ว หรือต้องการมาหานวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้าน ก็อยากจะให้ลองเข้ามาชมโฟร์พัฒนาภายในงานสถาปนิกด้วยเช่นกัน เนื่องจากโฟร์พัฒนา เป็นบริษัทที่รับสร้างบ้านโดยไม่มีการใช้ผู้รับเหมาช่วง เราต้องสร้างมาตรฐานให้เหนือระดับมาตรฐาน เพื่อสร้างความพึงพอใจ เรามีแบบบ้านกว่า 100 แบบ มีโปรโมชั่นดีๆ พร้อมบริการต่างๆให้เลือกตามความต้องการของผู้บริโภค หากท่านใดสนใจนวัตกรรมการสร้างบ้านดีๆ สามารถเข้าชมแบบบ้าน และปรึกษาการรับสร้างบ้านได้ จากโฟร์พัฒนา ภายในงานสถาปนิก ’61 พื้นที่จัดแสดงหมายเลข H509 โซน Home Builder อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 1 – 6 พฤษภาคม 2561