CNP PLASTIC INDUSTRIES CO., LTD.
ผู้นำด้านรางน้ำฝนไวนิลและหลังคาโปร่งแสง

CNP PLASTIC INDUSTRIES CO., LTD.
ผู้นำด้านรางน้ำฝนไวนิลและหลังคาโปร่งแสง

          บริษัท ซีเอ็นพี พลาสติกอุตสาหกรรม จำกัด ผู้นำด้านการผลิตรางน้ำฝนไวนิล VG ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ตอกย้ำการเป็นผู้รู้จริงด้วยการดูแลสายการผลิตในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การสรรหาเคมีส่วนผสมแต่ละชนิด การผลิตวัตถุดิบ ไปจนถึงกระบวนการรีดรางน้ำฝนไวนิล ท่อไวนิล และฉีดชิ้นส่วนอุปกรณ์เสริม โดยทุกขั้นตอนจะอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญในการผลิตทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นผู้ออกแบบ และผู้จัดจำหน่ายอย่างครบวงจร พร้อมกันนี้ยังมีหลังคาโปร่งแสงและหลังคาไวนิล รองรับความต้องการของลูกค้าได้ครบทุกด้าน โดยมี คุณไพโรจน์ โชคนันทิพร (กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็นพี พลาสติกอุตสาหกรรม จำกัด )
เจเนอเรชัน 2 ที่เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มรูปแบบ

จุดเริ่มต้นของรางน้ำฝน VG
          แน่นอนว่ากว่าที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านรางน้ำฝนคุณภาพมาตรฐานที่ผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้การยอมรับ ต้องแลกมาด้วยการเรียนรู้ พัฒนา และปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ได้ที่สุดแห่งผลิตภัณฑ์รางน้ำฝนไวนิล VG

          “ เริ่มตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ สร้างบริษัทผลิตตัวรางน้ำขึ้นมาเมื่อประมาณ 17 ปีก่อน โดยในช่วงแรกเราจะเน้นในเชิงของการติดตั้งมาก่อน คือเราไปจ้างผลิตและนำมาติดตั้งเอง เพราะด้วยศักยภาพในการทำพวกพลาสติกในประเทศไทยมีค่อนข้างน้อย พอเราทำตรงนี้ได้สักระยะหนึ่งประมาณ 3-4 ปี รู้สึกว่าสินค้าที่เขาผลิตให้เรามันเริ่มไม่ได้คุณภาพอย่างที่เราคาดหวังไว้ เราก็เลยเริ่มไปเอาเครื่องผลิตเม็ดพลาสติกมือสองมาเรียนรู้เอง โดยระบบแรกที่เราเริ่มเรียนคือระบบ Injection ฉีดพวกอุปกรณ์ แต่แล้วพบว่าสินค้ามีปัญหา มันเกิดจากตัวสินค้าไม่มีคุณภาพ ทางผู้ผลิตก็ไม่สามารถแก้ไขให้เราได้ มันเลยเหมือนกับเป็นการบีบให้เราต้องมาผลิตเอง

          จากนั้นเราก็เลยเริ่มไปซื้อเม็ดพลาสติกจากในประเทศ ขยับขยายจาก 1 เครื่องเป็น 2 เครื่อง เริ่มสั่งคนอื่นน้อยลงแล้วก็เริ่มผลิตเองมากขึ้น พอเราเริ่มตรงนี้ได้แล้วคุณภาพก็เริ่มดีขึ้นมานิดหน่อย แต่เนื่องจากว่าปัจจัยหลักมันขึ้นอยู่กับเม็ดพลาสติก ซึ่งถือเป็นตัวเคมีของมันเลย พอเราทำไปประมาณอีก 4-5 ปี รู้สึกว่าคุณภาพมันไม่ได้อย่างที่เราต้องการอีก เราก็ปรึกษากับทางบริษัทที่ผลิตเม็ดพลาสติกให้เรา เขาก็พยายามแก้แต่สุดท้ายก็ยังแก้ไม่ได้ เราก็เลยตัดสินใจมาเรียนรู้ในเชิงของการผลิตพลาสติกเอง จนทุกวันนี้เราจึงซื้อส่วนประกอบหลายๆตัวเข้ามาผลิตเอง จากนั้นเราก็ใช้เวลานานเหมือนกันกับการศึกษากว่าที่จะมาเป็นปัจจุบัน ”

ตัวตนของคนที่อยากทำของดีสู่ตลาด
          ด้วยตลาดรางน้ำฝนในปัจจุบันมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ความต้องการของผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการของที่ราคาถูก แต่ละบริษัทจึงจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์งัดโปรโมชั่นลดราคาสู้กันแบบที่ไม่มีใครยอมใคร ส่งผลให้บริษัทที่ตั้งใจใช้ความตั้งใจในการคัดสรรวัตถุดิบและใช้กระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่แม้จะมีราคาค่อนข้างสูงแต่มากด้วยคุณภาพ อาจโดนผู้บริโภคมองข้ามไป

          “ ผมเองเป็นเจเนเรชั่นที่ 2 ที่เข้ามาดูแลตรงนี้ รู้สึกว่าบรรยากาศในการทำธุรกิจมันไม่ค่อยขาวสักเท่าไหร่ เรียกว่าทุกคนต้องการของดีในตลาด แต่หลายๆ อย่างบีบบังคับให้คนทำของดีไม่ได้ เพราะแต่ละที่เน้นนโยบายลดราคา แต่ละคนบีบราคาทำให้ราคามันลดลงมาต่ำเรื่อยๆ วันนี้เราจะทำของดีให้กับผู้บริโภค ซึ่งผมก็เชื่อว่ายังมีหลายคนที่อยากทำของคุณภาพดีให้กับผู้บริโภค แต่ในขณะที่ผู้บริโภคเน้นแต่ของราคาถูก ไม่เน้นคุณภาพ เราจึงอยากให้ลูกค้าเข้าใจในเหตุและผลว่า พลาสติก ข้อดีของมันคือเวลาเจอพวกสิ่งสกปรก เจอน้ำ มันไม่ทำให้เกิดสนิม ไม่เกิดรอยต่างๆ สวยงามเข้ากับบ้าน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 2 – 3 เท่าตัว แถมติดตั้งก็ง่ายเป็นระบบน็อคดาวน์ยิงซิลิโคน เรียกว่ามันเป็น Perfect Material ของการเป็นรางน้ำเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยต้นทุนพีวีซีที่เราซื้อราคามันค่อนข้างสูงมาก เราใช้ของคุณภาพดี ฉะนั้นถ้าสู้กันด้วยราคาเราสู้ไม่ได้หรอกครับ เพราะต้นทุนเราสูงกว่า แต่คุณภาพมันก็ต่างมากเช่นเดียวกัน สุดท้ายมันจะทำให้วันหนึ่งลูกค้าต้องการของดีกลับไม่มีให้ใช้ เราจึงอยากให้ลูกค้าเปิดใจและทำความเข้าใจว่าสินค้าจากเราถึงแม้ราคามันอาจจะแพงกว่า แต่มันก็แลกมาซึ่งคุณภาพที่มากกว่า ซึ่งสิ่งนี้คือสิ่งที่เราตั้งใจทำเพื่อลูกค้ามาโดยตลอด ”

การบริการที่จริงใจ ดูแลในทุกปัญหา
          นอกเหนือจากการผลิตสินค้าที่ดีและมีคุณภาพแล้ว การบริการก็เป็นสิ่งสำคัญที่ ซีเอ็นพี ให้ความใส่ใจในทุกการปัญหาของลูกค้าอย่างเต็มความสามารถ พิสูจน์ได้จากการมีฐานลูกค้าทั้งระดับล่างและระดับใหญ่อยู่ทั่วประเทศ

          “ แบรนด์ของเราเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้โปรโมทเยอะ แต่ว่าเราเน้นคุณภาพ เราโตมาด้วยการบอกปากต่อปากทั้งในเรื่องของคุณภาพและการบริการ เราจริงใจกับลูกค้าเสมอว่าไม่ว่าคุณมีปัญหาอะไรเราช่วยดูแล คือเราไม่ได้ทิ้งลูกค้า เพราะบางทีเราขายให้ Retailer แต่ช่างนำไปติดตั้งแล้วมันมีปัญหา สุดท้ายก็เป็นบริษัทที่เข้าไปดูแลลูกค้า ถึงแม้เรายังไม่ได้ขายตรงเอง เราให้ Dealer เป็นคนขายให้ แต่เราก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือน Back Office ที่ช่วยแก้ปัญหาในทุกๆ เรื่อง จนทุกวันนี้เราค่อนข้างพูดได้เต็มปากว่าเราเป็นเบอร์หนึ่ง เพราะด้วยตลาดที่เรามี ลูกค้าที่เรามี และเซอร์วิสที่เรามี ทุกอย่างเราสามารถตอบสนองความต้องการให้ลูกค้าได้หมด เช่น ลูกค้าจะติดตั้งไม่ว่าจังหวัดไหนในประเทศไทย เราไปติดให้ได้ เพราะเรามีช่างในทุกจังหวัดและทุกพื้นที่ โดยที่คุณไม่ต้องไปเสียค่ารถเพิ่ม ซึ่งตอนนี้ลูกค้าของเรามีค่อนข้างเยอะมาก เช่น ไทวัสดุ เมกาโฮม ดูโฮม โฮมฮับ เรามีมากกว่า 1,700 ตัวแทน ทั้งร้านเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกว่าแทบจะทุกจังหวัดแล้วตอนนี้ ”

นวัตกรรมที่เป็นไฮต์ไลท์ในงาน
          “ปีนี้เรามีสินค้าที่นำไปจัดแสดงทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน คือ รางน้ำ แผ่นโปร่งแสงของญี่ปุ่น และสินค้าใหม่ล่าสุด หลังคาไวนิล ที่เป็นไลน์ผลิตของเราเองเพิ่มมาอีกหนึ่งตัว ซึ่งก่อนที่เราจะทำสินค้าแต่ละอย่างขึ้นมา เราศึกษาค่อนข้างเยอะ เราไม่ได้ดูแค่ว่าจะขายอย่างเดียว แต่เราดูด้วยว่าสินค้าพวกนี้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีหรือไม่ เรามองตรงนี้มากกว่า โดยสินค้าแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างครอบคลุมต่อการใช้งาน อาทิ”

– รางน้ำฝน ไวนิล VG
รางน้ำฝนที่ทำจากวัสดุ uPVC จึงมีคุณสมบัติที่ไม่ทำให้เกิดสนิม ไม่ผุ น้ำหนักเบา เหมาะกับการติดตั้ง ไม่ดึงตัวเชิงชายบ้านให้เกิดปัญหา มีรูปแบบรางไวนิลที่สวยงามและเข้ากับตัวบ้านได้มากกว่า เป็นเหมือนเครื่องประดับภายในบ้านอีกชิ้นนึงก็ว่าได้ นอกจากนี้รางน้ำฝนไวนิล VG ยังมีคุณสมบัติในด้านต่างๆ อีกมากมาย เช่น สามารถยืดอายุการทรุดของตัวบ้าน , สามารถทำให้ผนังไม่เป็นคราบสกปรกจากเชื้อรา , ทำให้ยืดอายุการใช้งานวงกบประตู หน้าต่างที่เป็นไม้ไม่ให้บวม และวงกบที่เป็นเหล็กไม่เกิดเป็นสนิม ซึ่งทาง VG รับประกันตัวสินค้าถึง 10 ปี และรับประกันการติดตั้ง 1 ปี ด้วยช่างแนะนำชำนาญการด้านติดตั้งรางน้ำฝน

– แผ่นโปร่งแสงตัดความร้อน TAKIRON
เทคโนโลยีใหม่ยอดขายอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น ทำจากแผ่นซุปเปอร์โพลีคาร์บอเนต ตัดความร้อน มีส่วนผสมพิเศษ ซึ่งทำหน้าที่ตัดความร้อนได้ถึง 50% และมีความโปร่งแสงเทียบเท่ากระจก แต่มีความแข็งแรงมากกว่า 250 เท่า ในส่วนของเนื้อแผ่นซุปเปอร์โพลีคาร์บอเนต มีความหนาถึง 3 ชั้น แข็งแรง กันความร้อนสูง ประด้วย ชั้นที่ 1 Super Weathering Resistant Layer ชั้นที่ 2 Polycarbonate Layer ชั้นที่ 3 Super Weathering Resistant Layer โดยทั้ง 3 ชั้น รีดออกมาเป็นเนื้อเดียวกัน มอบความสวยงามที่ไม่เหมือนใคร และด้วยเทคโนโลยีของทางประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลกในด้านมาตรฐานการผลิต และได้รับ ISO 11963 : 2012 และ JIS-ษ6735 (มอก.ญี่ปุ่น) รับประกันตัวสินค้า 20 ปี (ไม่กรอบแตก)

– แผ่นหลังคาไวนิล Snow Roof
แผ่นหลังคาไวนิลที่ได้มาตรฐานในการผลิต ตัวแผ่นหลังคามีคุณสมบัติเด่น คือ ผิวเรียบเนียน สิ่งสกปรกยากต่อการยึดเกาะ ลดปัญหาสิ่งสกปรกมารบกวน ตัวแผ่นมีลักษณะที่โดดเด่นในด้านความเย็นสบาย เวลาฝนตกช่วยในการลดปัญหาด้านเสียง เนื่องจาตัวแผ่นมีความหนาจึงไม่ทำเกิดให้เสียงดังเหมือนแผ่นหลังคาทั่วไป ทนต่อสภาพอากาศได้ดี ไม่ติดไฟ สวยงามเข้ากับตัวบ้านได้ดี และที่สำคัญอายุการใช้งานยาวนาน

ความสำคัญของการติดรางน้ำที่ไม่ควรมองข้าม
          เนื่องจากการติดรางน้ำฝนไม่สามารถพิสูจน์คุณภาพได้ภายใน1-2 วัน หลังการติดตั้ง แต่จะสามารถเห็นผลได้ในระดับ 3 – 5 ปี ถึงคุณภาพของการไม่รั่วซึม ไม่เป็นสนิม และป้องกันการทรุดตัวของโครงสร้างได้มาก ดังนั้นการติดรางน้ำฝนกับบ้านในทุกๆ หลังถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของบ้านควรวางแผน

          “ ส่วนมากเรามักจะได้ยินคนพูดว่าไม่มีรางน้ำไม่เห็นเป็นอะไร ซึ่งตรงนี้ผมอยากให้มองระยะยาว เช่นว่าเวลาคุณติดสังกะสีราคาอาจถูกกว่าก็จริง แต่อย่าลืมว่าการที่คุณไปเปลี่ยนครั้งหนึ่ง ค่าแรงมันก็ครึ่งหนึ่งของค่าของแล้ว ซึ่งเงินตรงนี้ที่ต้องเสีย นำไปทำอย่างอื่นดีกว่า จึงอยากให้ลองเสียเวลาศึกษาข้อมูลสินค้าของเราเพิ่มเติมอีกนิด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่รู้สึกโดนหลอก จะดีกว่าถ้าวันนี้คุณพร้อมที่จะสร้างบ้านแล้ว ควรลงทุนและให้มันเห็นผลได้ในระยะยาว ควรมองสเปคที่สามารถตอบโจทย์ได้ดี ในราคาที่สมเหตุสมผล และอีกอย่างหนึ่งคือ การติดรางน้ำฝนจะทำให้การทรุดตัวของบ้านมันช้าลงด้วย เพราะว่าน้ำที่มันเซาะลงไป มันเป็นการชะ มันไม่ได้แรงเหมือนที่ตกลงหลังคา สังเกตเวลาน้ำท่วมบ้านแต่ละที่แทบทรุดหมดเลย เพราะว่าน้ำที่มันตกมาจากหลังคามันค่อนข้างแรง จึงทำให้น้ำซึมได้มากกว่าปกติ ยิ่งพอถูกสะสมอยู่ชั้นใต้ดินลึกมากๆ มันไม่ระเหยขึ้นมา ทำให้ทุกครั้งที่น้ำซึมลงไปก็จะทำให้ดินร่วน หรือไม่ก็เกิดโพรงในชั้นใต้ดิน สัตว์เลื้อยคลานก็จะเข้าไปอยู่ เห็นว่ามันก็เกิดผลกระทบหลายๆ อย่าง ซึ่งถ้าแต่ละบ้านมีรางน้ำก็จะช่วยได้เยอะมาก ”

สิทธิพิเศษภายในงาน
          สำหรับความพิเศษขอเก็บเป็นเซอร์ไพร์สในบูธดีกว่า เอาเป็นว่ามีความพิเศษรออยู่แน่นอน แต่ในส่วนของบริการ สำหรับลูกค้าที่ต้องการให้เราไปวัดหน้างาน พร้อมติดตั้ง ถ้าพูดคุยในงานเราก็จะมีราคาพิเศษให้ เฉพาะในงานสถาปนิก ’61 เท่านั้น

          สำหรับผู้ที่สนใจต้องการติดรางน้ำหรือหลังคาต่อเติมต่างๆ เรียนเชิญมาพูดคุยกันได้ เพราะเรามีสินค้าคุณภาพที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างแน่นอน พบกันที่บูธ D202/1 (K13) ในงานสถาปนิก ’61 งานแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ระหว่างวันที่ 1 – 6 พฤษภาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี